Quy trình sản xuất

Giai đoạn đầu tiên

#1. Sơ chế nguyên liệu mủ nước

Đây là công đoạn đầu tiên trong chế biến cao su. Các nguyên liệu mủ được thu hoạch tại nông trường và được xe bồn chở đến các nhà máy chế biến. Để mủ nước không bị đông, lượng dung dịch amoniac loãng được thêm vào trong quá trình cạo mủ.

#2. Giai đoạn pha trộn mủ nước

Trước khi pha trộn mủ, người ta sẽ loại bỏ các rác, hay hạt kích thước to qua rây 40 mesh. Sau đó, mới tiến hành bỏ mủ vào hồ chứa chung của nhà máy. Các cánh khuấy được bố trí xung quanh hồ chứa trong khoảng thời gian từ 15 -30 phút.  Lưu ý phải bơm nước sạch trong suốt quá trình khuấy để điều chỉnh hàm lượng cao su từ 20 – 30%.

Lượng Natri Metabisulfit khoảng 0,1 – 0,6 kg/ tấn cũng được thêm vào hồ nước trước khi pha loãng với nước. 

#3. Giai đoạn đánh đông 

Tiến hành khuấy trộn các hỗn hợp trong các hồ chứa, và bơm vào các mương để đánh đông. Thêm vào đó là các chất acid cũng được dẫn vào mương theo dòng chảy để đánh đông. 

Người ta dùng dung dịch Natri Metabisulfit để giảm oxy bằng cách phun lên bề mặt của mủ. Các Acid Acetic ở nồng độ 0,3 -3% v/v,  độ pH thường 5 – 5,5 sẽ được dùng để đánh đông. Thời gian đánh đông mủ cao su trong khoảng từ 8 – 24 tiếng đồng hồ.

Tiếp nhận mủ
Dây chuyền thiết bị
Sau khi băm
Lấy thành phẩm
Ép và sấy

Giai đoạn kế tiếp

#4. Tiến hành cán kéo

Người ta bơm nước vào máng để cho khối mủ được nổi lên phía trên. Sau đó, khối cao su được kéo vào giữa 2 trục của các máy cán kéo và được cán thành sợi thành từng tấm. Qua nhiều cấp độ, thì độ dày của tấm cao su sẽ được giảm dần. Thông thường độ dày không quá 8mm trước khi đi vào máy băm.

#5. Tiến hành băm và sấy

Hệ thống băng tải sẽ băm các tấm cao su sau khi được làm mỏng thành những hạt cốm có kích thước nhỏ. Sau đó, chúng được đưa vào các hồ nước sạch, cho vào phễu hút và loại sạch nước thông qua hệ thống sàng rung.

Cứ sau mỗi công đoạn tách nước từ các hạt cốm sẽ được đưa qua các thùng sấy. Sau đó, thông qua nhiệt độ từ khoảng 100 -120 độ, các thùng sấy sẽ được đưa vào máy để gia nhiệt. Thời gian từ 3-4 giờ đồng hồ để các thùng sấy di chuyển từ đầu lò đến cuối.

#6. Công đoạn ép và sấy

Dây chuyền sản xuất bánh cao su sau khi được sấy, sẽ tiến hành làm nguội bằng quạt. Để ép thành bánh, thì cần cân cao su theo khối lượng tầm 33,33 – 35kg. Sau đó, dùng  túi nhựa PE để bao kính các bánh cao su và đem lưu trữ. 

Đóng gói